Harbeth Super HL5

Xuất thân từ dòng loa BBC, Super HL5 có hình thức tương tự như một số cặp loa của Roger, Spendor từ những năm 70. Song ẩn chứa bên trong là công nghệ chế tạo driver hàng đầu của Harbeth dưới bàn tay thiết kế ma thuật của Alan Shaw. Super HL5 là cặp loa dạng monitor 3 đường tiếng, cho dù driver thứ ba chỉ phụ trách tần số siêu cao. Hai driver đặt hàng từ SEAS chơi dải cao gồm 1 tweeter nhôm 1 inch và 1 supertweeter titan 1,5 inch chịu trách nhiệm tái hiện âm thanh ở những quãng tám cao nhất. Trong khi đó, driver RADIAL 200mm tái hiện dải trung, kết cấu thùng hở cũng cho phép tần số thấp xuống tới ngưỡng 40Hz trong điều kiện bình thường. Loa sử dụng bộ cọc đôi (bi-wired) mạ vàng. Yếu tố then chốt trong thiết kế góp phần tạo nên danh tiếng của cặp Super HL5 chính là driver trung trầm RADIAL. Xuất phát từ thực tế 90% âm thanh của một bản nhạc nằm ở dải trung âm nên Alan Shaw đã dành nhiều tâm huyết để phát triển driver mid-bass RADIAL. Kết quả là Super HL5 có thể tái tạo âm sắc của nhạc cụ chính xác đến khó tin. Với những bản thử nhạc cổ điển, từ bộ dây, cho đến bộ gõ, bộ hơi… đều được tái hiện rất sinh động với những âm thanh đặc trưng của từng loại nhạc cụ khác nhau.

Super HL5 - Alchemist (Phần 1)

Khi nghe Super HL5 cất giọng, khó có thể chỉ được đích xác vị trí của loa bởi 3 driver, đặc biệt là 2 driver tweeter và supertweeter đã tạo nên những hài cao rất tinh tế, giúp cho cặp loa mở ra trường âm siêu lớn so với kích thước của nó. Người nghe nhạc ở nước ngoài thường có thuật ngữ “wall of sound” (tạm dịch: bức tranh âm nhạc) để chỉ những cặp loa như vậy. Với Super HL5, người nghe sẽ có cảm giác âm thanh phát ra từ phía sau loa với âm hình lùi chừng 1m, và mở rộng theo cả 3 chiều, cho cảm giác như đang ngồi ở những hàng ghế gần về cuối trong một phòng hòa nhạc. Chính xác xác lập hình âm này mà âm thanh của Harbeth luôn dễ chịu, ngay cả ở những đoạn cao trào, kịch tính, cũng được tái tạo ung dung, hoàn toàn có kiểm soát chứ không tạo cảm giác tấn công người nghe.

Super HL5 - Redwine Audio

Tuy có kích thước driver khiêm tốn nhưng Super HL5 hoàn toàn có thể tạo ra những âm trầm ở dưới ngưỡng 40Hz, đặc biệt ấn tượng khi nghe dàn organ nhà thờ qua tác tác phẩm của Bach. Ở dải trung trầm, những note contra bass được tái hiện rất chi tiết, bong, gọn nhưng vẫn có độ rung rè, mộc mạc. Có thể thấy từng nốt nhạc nổi hẳn trong không gian với hiệu ứng 3D (holographic) rất rõ ràng mà không cần phải tưởng tượng.

Super HL5 - McIntosh

Không giống như các dòng loa Anh khác, Super HL5 có âm thanh không quá lịch duyệt, không quá tiết chế. Âm nhạc luôn tuôn trào một cách thuần khiết và dào dạt cảm xúc. Đặc biệt, trung âm của nó có hồn đến mức, nếu từng nghe một lần, hẳn người ta sẽ bị ám ảnh. Đó là thứ âm thanh, âm nhạc không thể trộn lẫn.

Super HL5 – Alchemist (Phần 2)

Hiện Harbeth đã ngừng sản xuất Super HL5, model mới nhất là Super HL5 Plus. Độc giả có thể trải nghiệm nhanh về cặp loa này ở bài Khui thùng Super HL5 Plus.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận