Dynaudio Focus 160: Ấm áp, mạnh mẽ

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Là cặp bookshelf phù hợp với những ai có gout thưởng thức nhạc giao hưởng, rock và những thể loại có tiết tấu nhanh. Chơi tốt với âm lượng lớn, trong không gian rộng (trên dưới 30m2).


ƯU ĐIỂM

Âm thanh sống động, mạnh mẽ
Dải trầm dầy, sâu
Treble sạch, không chói gắt
Trung âm ấm, dày dặn


NHƯỢC ĐIỂM

Chưa phải là cặp loa có độ tĩnh, và tinh hàng đầu trong cùng phân khúc


GIÁ THAM KHẢO

60,000,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

Dải tần: 44 Hz-21kHz
Trọng lượng: 7,6 kg
Công suất khuyến nghị: > 200 watt
Độ nhạy: 85 dB
Trở kháng: 4 Ohms
Kích thước: 202x350x294 mm (RxCxS)


ĐIỂM

8/10 điểm

Thiết kế Nhắc đến Dynadio, không thể bỏ qua công nghệ chế tác driver bởi hãng đang là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới ở lĩnh vực này. Với mỗi một model loa, Dynaudio thỏa sức khoe công nghệ và tài năng bởi họ có vô số lựa chọn về driver để đưa ra được giải pháp âm thanh tối ưu. Dynaudio Focus 160 là cặp bookshelf tầm trung của Dynaudio. Đây là loa 2 đường tiếng, thùng hở, được thừa hưởng một số công nghệ driver từ những dòng loa cao cấp hơn. Loa sử dụng một tweeter dome mềm với đường kính màng khá lớn tới 28 mm, dựa trên công nghệ của dòng tweeter Esotar 2, lần đầu xuất hiện trên dòng Confidence đẳng cấp của hãng. Để tái hiện được dải cao thanh thoát mà trong trẻo, không chói gắt, chiếc tweeter này được cấu thành bởi một nam châm kích thước lớn, kết hợp với cuộn dây âm bằng alminum có đường kính dây lớn, nhưng siêu nhẹ. Kết cấu như vậy giúp loa có độ méo nhỏ, độ phân tách -  độ chi tiết cao, tổng thể trong sáng, dịu dàng. Xử lý dải trung và trung trầm là mid-woofer đường kính 170 mm sử dụng màng loa liền khối được cấu thafh từ ba chất ma-giê, xi-li-cát và polyme (MSP) cùng một số hợp chát tinh luyện, thường chỉ được trang bị cho những driver của các dòng loa có giá thành cao hơn nhiều. Loa sử dụng cuộn dây âm đường kính 75 mm từ aluminum, bộ nhện loa loại mới có chuyển động tuyến tính hơn. Driver này sở hữu cụm nam châm Ferrite+ kép từ lực lớn, gắn trên bộ xương nhôm đúc liền khối mới, chắc chắn. Bộ phân tần bậc một với độ dốc 6dB của Focus 160 dựa trên nền tảng của dòng loa đầu bảng Consequence Ultimate Edition, tuy nhiên đã được giản lược để phù hợp với loa hai đường tiếng, tạo sự đồng pha tối đa cho 2 driver. Để giảm sóng đứng và sóng phản xạ, thùng loa được được vát chéo góc về phía sau và các cạnh có đường bo để phá các góc vuông. Bên trong thùng, nhà sản xuất đã sử dụng một cấu trúc đặc biệt để tăng cường độ vững chắc và ổn định, hạn chế cộng hưởng ở mức thấp nhất. Sở hữu những linh kiện và thiết kế loại tốt, nhưng để phối cho hay cặp loa này cũng không đơn giản, bởi loa có độ nhạy chỉ 85 dB cùng trở kháng 4 Ohms. Tuy nhiên, những thông số này thường kích thích dân chơi audio bởi một khi đánh ra, cặp loa sẽ cho tiếng bass cực kỳ thuyết phục. Âm thanh                                                       Sở hữu các linh kiện ứng dụng công nghệ từ những dòng loa cao cấp hơn, nên âm thanh của Focus 160 thuyết phục hơn nhiều so với ngoại hình không thật ấn tượng của cặp loa này. Cặp loa này có chất giọng rất “người lớn”: mạnh mẽ, đĩnh đạc ở dải trầm, rộng rãi và chi tiết ở dải trung và chi tiết nhưng ngọt mềm ở dải cao.

Focus 160 thể hiện tình khúc Anh Bằng

Nếu xét về độ ngọt và mượt thì Focus 160 có âm trung dày, ấm. Nhờ đặc tính này mà những giọng ca thiên về trung trầm và bass như Nina Simon, Natking Cole, Leonard Cohen, Mark Knofler… nghe rất đã: đậm đà, ấm áp, tràn đầy nội lực và cảm xúc. Những nhạc cụ gỗ như cello, contrabass hay guitar thùng được tái tạo với độ mộc và ấm tự nhiên. Tuy nhiên, thể loại nhạc ưa thích nhất của Focus 160 lại là giao hưởng, dàn lớn bởi một mặt loa rất chi tiết, mặt khác, dải trung và trung trầm rất tốt cùng độ động cao. Do đó, loa tái hiện các bản symphony đạt cả về độ rộng lẫn chiều sâu, đầy kịch tính.

Focus 160 chơi Flamenco sôi động

Dynaudio Focus 160 là một trong những cặp bookshelf hiếm hoi có thể chơi tốt nhạc rock, bởi tốc độ xử lý của loa rất tốt, độ động cao, tiếng bass dầy dặn và dải treble không chói gắt:

Focus 160 thể hiện nhạc cụ cello với âm hưởng rock rất dữ dội

Focus 160 chơi The Doors

Chúng tôi đã thử ghép Focus 160 với ampli đèn trên 50 watt nhưng vẫn… thất bại thảm hại, quả thực cặp loa này chỉ có thể phát huy thế mạnh khi ghép với ampli bán dẫn công suất trên dưới 200 watt, và chơi trong không gian lớn, từ 25-30m2. Loa có thể tái tạo không khí của bản ghi một cách khá chân thực, cho dù là bản hòa âm studio hay thu trực tiếp từ một buổi biểu diễn sôi động.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận