Âm thanh của sợi dây nguồn Nordost Valhalla 2 giá 130 triệu

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Valhalla 2 mở ra một cánh cửa rộng lớn để người nghe có thể quan sát và thưởng thức được toàn cảnh bức tranh nghệ thuật âm nhạc


ƯU ĐIỂM

Nâng cấp âm thanh trên mọi phương diện


NHƯỢC ĐIỂM

Giá không “thân thiện”


GIÁ THAM KHẢO

130,000,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

Cách ly: Ống FEP lớp 1.1
Cấu trúc: 7 lõi cỡ 16 AWG
Kết cấu dây: Dual Mono-Filament
Vật liệu: Đồng OFC 99,999999% phủ bạc 85 microns
Đầu kết nối: mạ vàng
Công suất dòng: 20 Amp
Trở kháng dòng DC: 1,3 Ohms/1000ft
Giá trị điện dung: 8.0pF/ft
Tốc độ truyền dẫn: 91% tốc độ ánh sáng


ĐIỂM

10/10 điểm

Rõ ràng, sợi dây điện không phát ra âm thanh. Nhưng với một sợi dây điện nguồn cao cấp như Nordost Valhalla 2, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng để cả bộ dàn hi-end vươn tới đẳng cấp trình diễn phi phàm.

Âm thanh của sợi dây nguồn Nordost Valhalla 2 giá 130 triệu

Thiết kế Thế hệ tiếp theo của dây nguồn hi-end Valhalla đã được Nordost cho ra đời với tên gọi Valhalla 2. Sợi dây này không chỉ duy trì được chất lượng trình diễn ở “đẳng cấp Valhalla” mà thậm chí còn có những điểm vượt trội với hiệu suất hoạt động cao hơn nhờ những cải tiến đáng kể như công nghệ đúc dây Dual Mono-Filament (Sợi mono kép). Valhalla 2 được tạo bởi 7 sợi dây lõi đồng OFC có tinh khiết 99,999999% bọc bạc cỡ 16 AWG/sợi, mỗi sợi được treo trong kết cấu ma trận Dual Mono-Filament. Bằng việc tách từng lõi dẫn điện riêng biệt, Valhalla 2 đã loại trừ được các hiện tượng nhiễu động tín hiệu, nhiễu điểm và các-bon hóa… hay xảy ra với các loại dây được xử lý theo công nghệ truyền thống. Khác với các loại dây nguồn thông thường, chỉ có khả năng truyền dẫn tín hiệu dưới 50% tốc độ ánh sáng, dây nguồn tham chiếu Valhalla 2 có thể truyền dẫn tín hiệu với tốc độ đạt tới 91% tốc độ ánh sáng.

Âm thanh của sợi dây nguồn Nordost Valhalla 2 giá 130 triệu

Một đặc điểm nổi bật khác của Valhalla 2 là sợi dây này sử dụng chất cách ly FEP, được cho là mang lại hiệu quả cách ly cao nhất trong số tất cả các vật liệu chống nhiễu. FEP có độ thất thoát tín hiệu rất thấp, nhưng khả năng thoát nhiệt lại cao, cho phép dây nhanh chóng hạ nhiệt, duy trì nhiệt độ tối ưu trong quá trình hoạt động của chất dẫn. Sự kết hợp của vật liệu FEP trong cấu trúc ma trận Dual Mono-Filament đồng nghĩa với việc nguồn năng lượng (điện năng) được truyền dẫn với hiệu suất cao, điện trở thấp kéo theo sự thất thoát năng lượng thấp. Kết quả mang lại là các thiết bị điện tử trong bộ dàn hi-end được “nuôi” bằng nguồn năng lượng lý tưởng, tạo điều kiện cho chúng phát huy hết công suất và năng lực thiết kế. Trải nghiệm Chúng tôi sử dụng đầu đọc T+A MP 3000 HV (15.500 USD), ampli tích hợp T+A PA 3000 HV (15.500 USD) và cặp loa bookshelf Dynaudio - Confidence C1 Platinum (8.500 USD) để làm thiết bị tham chiếu. Dây nguồn (số 1) là dây theo máy, dây nguồn số 2 (Valhalla 2), dây tín hiệu Red Dawn XLR, dây USB Heimdall II, dây loa Frey 2, lọc nguồn Nordost QX4, ổ cắm QBASE MkII cùng lọc điện QV2, QK1 đều của Nordost. Các thiết bị sử dụng kệ triệt rung của Solid Steel và Symposium. Toàn bộ hệ thống được bố trí trong phòng thử số 1 của Stereo Channel có diện tích xấp xỉ 40 m2, được xử lý tiêu-tán âm theo điều kiện tiêu chuẩn. Trước tiên, chúng tôi sử dụng dây nguồn theo máy để kết nối ampli T+A PA 3000 HP với nguồn điện. Các dòng nhạc, album nghe thử khá đa dạng từ Blues, Jazz, Country cho tới nhạc Pop như: The Thrill is gone (B.B.King), Summer Time/Les Feuilles Mortes (Chantal Chamberland), Sky Fall (Adele), Whiskey Lullaby (Alison Krauss), Giết người trong mộng (Ngọc Anh)… Với giải pháp thứ nhất, quả thực, chúng tôi không hài lòng với âm thanh của hệ thống. Tiếng trầm vừa xuống không thật sâu, lại thiếu gọn gàng, không thực rõ nét. Trong khi đó, dải treble có những lúc bị gắt, thiếu độ tơi nhuyễn, đôi lúc khô và giòn, mất hài âm. Khi xiết volume lớn, âm thanh trở nên gắt và lộn xộn. Giọng hát của ca sỹ, đặc biệt với giọng trầm sẽ bị vống, mất kiểm soát. Đôi khi, phần trình diễn lại trở nên hơi ê a, thiếu sức sống, thiếu cảm xúc. Song cũng có những lúc lại dữ dội quá, thiếu mất sự tiết chế.

Âm thanh của sợi dây nguồn Nordost Valhalla 2 giá 130 triệu

Xét về tồng thể, ở phối ghép đầu tiên, âm thanh thiếu độ tinh tế, thiếu sự kiểm soát tốt và không nhiều nhạc tính. Khi chuyển sang giải pháp thứ hai, chúng tôi khá hồi hộp không biết liệu một “cánh én có làm nên mùa xuân”, bởi hệ thống thứ nhất bộc lộ khá nhiều điểm yếu. Sau khi thay dây nguồn Valhalla 2 vào và nghe lại tất cả các bản nhạc vừa phát nhiều lần, chúng tôi đã hiểu tại sao Nordost lại kiêu ngạo đặt giá bán cho một sợi dây điện nguồn tới 130 triệu. Mặc dù rất không muốn, song chúng tôi phải thừa nhận, Valhalla 2 xứng đáng với cái giá đó. Dĩ nhiên, nó chỉ phù hợp với các bộ dàn hi-end, hoặc ultra hi-end. Kết quả nghe thử ở lần 2 với Valhalla 2 đã mang đến một trải nghiệm nhạc hoàn toàn khác lần thứ nhất, dẫu toàn bộ thiết bị như trước, âm nhạc như trước, chỉ khác duy nhất một chi tiết là sợi dây nguồn. Điều đáng nói nhất là dù với bất kỳ thể loại nhạc nào, với bất kỳ mức âm lượng nào, thì âm nhạc của dàn máy cũng rất “sống”, lọt tai và đầy lôi cuốn. Những âm ngân, rung của ca sỹ trở nên trầm ấm nếu nó được thực hiện ở lồng ngực, hay trong cổ họng, và trở thành những âm gió mịn, dịu sau khi đã phát ra khỏi miệng, không bị thô, cứng như lần nghe thứ nhất. Giọng hát của ca sỹ đã mềm mại hơn, nhưng lại cá tính hơn với cảm xúc rõ ràng, chứ không mờ nhạt, hời hợt. Dải trầm của hệ thống trong lần trình diễn này cũng ở một đẳng cấp khác. Tiếng trầm có độ phủ rộng, nhưng các nốt trầm tròn, ngọt, rõ ràng, không dính, không dội, góp phần mang lại cảm xúc mạnh cho người nghe, đưa người nghe tới gần hơn một trải nghiệm nhạc sống. Các âm bồi, đặc biệt là hài âm ở tần số cao rất tinh tế, tơi nhuyễn và chi tiết giúp mở rộng không gian biểu diễn theo 3 chiều kích, và màn hòa âm trở nên lung linh, gợi cảm hơn rất nhiều. Khó có thể tưởng tượng rằng, một sợi dây điện nguồn có thể làm được nhiều đến thế. Nhưng nếu nghĩ một cách căn cơ, thì điều này hoàn toàn có lý, bởi nguồn điện là yếu tố sống còn, nếu không nói là quan trọng nhất để duy trì hoạt động của mỗi thiết bị. Nó cũng tựa như dưỡng khí, hoặc máu trong cơ thể của con người vậy.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận