Khám phá YG Acoustics với Carmel 2

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Là cặp loa đạt tiêu chuẩn hi-end cả về thiết kế lẫn trình diễn, song âm thanh của Carmel 2 rất đặc trưng theo chuẩn riêng của YG Acoustics, khó trộn lẫn giữa hàng trăm thương hiệu loa hi-end khác.


ƯU ĐIỂM

Thiết kế tối ưu, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại bậc nhất
Âm thanh tự nhiên, cân bằng, nghe hay với nhiều loại nhạc
Sân khấu âm thanh cực rộng, giống nhạc sống


NHƯỢC ĐIỂM

Loa có vóc dáng hơi nhỏ
Giá cao


GIÁ THAM KHẢO

560,000,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

Dải tần hiệu dụng: 32 Hz – 40 kHz
Loa mid-woofer: BilletCore™
Loa tweeter: ForgeCore™
Tần số cắt: 1,75 kHz
Độ nhạy: 87 dB
Trở kháng thông dụng: 4 Ohms
Trở kháng tối thiểu: 3.5 Ohms
Kích thước: 103x23x31 cm (CxRxS)
Trọng lượng: 34 kg


ĐIỂM

10/10 điểm

Lần đầu tiên được nghe âm thanh của YG Acoustics tại CES 2012, chúng tôi đã nhận thấy những nét rất lạ ở thương hiệu này. Tuy nhiên, phải tới 4 năm sau, khi YG Acoustisc chính thức có mặt tại Việt Nam, chúng tôi mới có dịp trải nghiệm sâu hơn âm thanh của YG trên cặp Carmel 2.

Khám phá YG Acoustics với Carmel 2

Độc giả có thể tham khảo thêm về những công nghệ chế tác loa hàng đầu của YG Acoustics tại ĐÂY Carmel 2 Carmel 2 là loa đứng 2 đường tiếng loại nhỏ của YG Acoustics được thiết kế và chế tạo hoàn toàn tại Mỹ. Cặp loa này sở hữu toàn bộ những công nghệ chế tác linh kiện tối ưu của YG Acoustics trong lĩnh vực làm vỏ thùng, củ loa, mạch phân tần... hàng đầu. Đôi loa có thiết kế đơn giản với vỏ ngoài hoàn toàn bằng nhôm sản xuất vỏ máy bay. Cặp loa chúng tôi nghe thử có màu đen tuyền, mặt loa hơi thắt lại phần giữa, và cạnh trước mở rộng hơn so với cạnh lưng, tạo nên một hình thang cân. Loa tweeter nằm lui lại một chút so với mặt loa, trong một kết cấu hình trôn bát, có tác dụng như miệng kèn hướng âm. Đây cũng là một trong những cặp loa hi-end giản dị nhất mà tôi từng thấy. Ngoài một logo gắn sát mép đáy ở đằng trước, tuyệt nhiên không xuất hiện bất cứ một chi tiết mang tính trang trí nào, ngay cả những thông số hay ký tự cũng không.

Khám phá YG Acoustics với Carmel 2

Carmel 2 đứng bằng 4 chân côn nhọn, đặt trên 4 đĩa kim loại. Loa sở hữu bộ cọc đấu bi-wired cho cảm giác nhẹ và êm khi xiết, nhưng bắt jack loa rất chắc. Đôi loa nhỏ và mảnh này nặng tới 34 kg do sử dụng vỏ thùng bằng nhôm khối để triệt tiêu rung động. Phối ghép và trải nghiệm Chúng tôi sử dụng cặp power bóng đèn Octave MRE 220 (220 watt/kênh) với 4 bóng công suất KT120 mỗi kênh; preamp Octave HP 300SE; nguồn phát là máy quay đĩa Kronos Sparta; phono box Audionet PAM G2 với nguồn cấp điện rời Audionet EPX. Mở đầu phiên trải nghiệm, chúng tôi khởi động bằng một số LP nhạc pop và jazz có chất lượng âm nhạc, âm thanh ở chuẩn tham chiếu như Inakustik Great Voices Vol.1 (Reso Mastering); Diana Krall (Live in Paris)… Tiếp đến là một số LP cổ điển như Antonio Vivaldi the Four seasons (violinist Salvatore Accardo); Johann Sebastian Bach cello suites BWV 1009-1010 (cellist Rocco Fiippini)... Và kết thúc bởi LP nhạc Việt Nam Tình Ca (TMT Records) với các giọng hát kinh điển của Khánh Ly, Sỹ Phú, Vũ Khanh… Ấn tượng đầu tiên mà Carmel 2 mang tới cho người nghe là cảm giác về một màn trình diễn nhạc sống bởi không gian, âm hình, âm sắc và dải động của cặp loa đều thuộc loại tốt. Các chi tiết âm nhạc được mở rộng về các chiều (đặc biệt là chiều rộng), vượt hẳn ra ngoài vị trí đặt loa. Từng nốt nhạc và câu hát được định vị 3 chiều rõ rệt trong không gian khiến cặp loa hoàn toàn biến mất.

Khám phá YG Acoustics với Carmel 2

Phải thừa nhận, công nghệ chống rung tuyệt đối khi kết hợp cùng màng loa BilletCore cho nền âm rất “đen” và tĩnh, đồng thời bảo toàn âm sắc của nhạc cụ, của giọng ca tối đa so với bản ghi. Trên những bản ghi tốt, giọng hát và tiếng piano của Diana Krall giàu cảm xúc, có sức thuyết phục cao. Có thể cảm nhận được rõ kỹ thuật ém hơi với chất giọng ấm, khàn đặc trưng của jazzy Canada cùng những ngón đàn piano điêu luyện quen thuộc. Ngược lại, trên bản ghi chưa hoàn hảo như Tình Ca, giọng hát của Khánh Ly có phần mỏng đi, trẻ lại so với thời điểm ghi âm bản Hạ Trắng. Với lối trình diễn này, có thể hiểu, Carmel 2 là cặp loa cực kỳ trung thực với bản ghi và nhạy cảm với thiết bị phối ghép. Nó gần như một cặp loa có thể sử dụng để nghe tham chiếu. Sự thăng hoa trong trình diễn của hệ thống tới đâu, phụ thuộc vào chất lượng phối ghép và bản ghi.

Khám phá YG Acoustics với Carmel 2

Với cặp loa đứng loại nhỏ chỉ 2 đường tiếng như Carmel 2, chúng tôi từng băn khoăn về chất lượng của tiếng trầm. Tuy nhiên, trong suốt phiên nghe, dải trầm của Carmel 2 khiến người nghe hài lòng. Dải trầm không những không thiếu, mà còn đẹp khi thể hiện sống động âm thanh của nhạc cụ bè trầm với nhiều sắc độ khác nhau chứ không chỉ đẩy ra những tiếng trầm vô hồn. Tùy vào loại nhạc cụ và tính chất âm học của nơi thực hiện bản thu (studio, phòng hòa nhạc hay trên sân khấu) mà tiếng trầm được tái tạo tương ứng, không nhất thiết lúc nào cũng tròn mọng và đẹp như vẽ theo một kiểu. Phiên nghe thử của chúng tôi kéo dài nhiều giờ đồng hồ với nhiều dòng nhạc khác nhau và Carmel 2 bộc lộ nhiều cung bậc cảm xúc khác biệt. Hệ thống chỉ thăng hoa với các bản thu đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt và không khoan nhượng đối với các bản ghi kém chất lượng. Carmel 2 không làm màu và chơi nhạc theo một kiểu, cũng không áp đặt cá tính lên bản ghi. Đơn giản, nó thể hiện đúng những gì được đưa vào.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận