Chúng ta thường cho rằng các sản phẩm sữa như sữa, sữa chua rất quan trọng để giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng lại khá nhạy cảm với sữa, thậm chí có thể gặp tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều.
1. Gây cảm giác buồn nôn
Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia, 65% người trưởng thành có một số dạng không dung nạp đường sữa, tương đương khoảng 3/4 dân số thế giới. Các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua xuất hiện sau khi tiêu thụ các sản phẩm có chứa đường sữa như sữa, kem và phô mai. Theo nghiên cứu, không thể dung nạp đường sữa có xu hướng phổ biến hơn ở những người gốc Á, Nam Mỹ hoặc châu Phi.
2. Dùng quá nhiều sữa có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.
Ngay khi sữa không gây bệnh, bạn vẫn nên cẩn trọng với đường sữa vì dùng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Nếu bạn không thể hấp thụ đường sữa, khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa và bị vi khuẩn đường ruột lên men, tác dụng phụ của quá trình này sẽ tạo ra khí hư và các vấn đề tiêu hóa khác liên quan.
3. Hormone tìm thấy trong các sản phẩm sữa trên thị trường có thể gây mụn trứng cá.
Khi hấp thụ, cơ thể có thể ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ khác từ các hormone tăng trưởng trong quá trình sản xuất sữa. Điều này làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá bằng cách phá vỡ sự điều tiết insulin thông qua yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1). Để tránh xảy ra tình trạng tương tự, hãy cân nhắc chuyển sang sữa nguyên chất từ những trang trại không dùng hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.
4. Làm tăng khả năng mắc một số bệnh ung thư.
Bên cạnh các tác dụng phụ ngay lập tức, có nhiều nghiên cứu về hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của việc tiêu thụ sữa. Một số nghiên cứu đã tiêu thụ lượng sữa lớn có dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư như tuyến tiệt liệt hoặc ung thư vú. Một nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng sữa cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư ruột kết.
5. Sữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhưng phô mai và sữa chua có thể làm giảm điều này.
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa khác như sữa và phô mai có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch và dẫn đến cuộc sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn tìm hiểu lý do tại sao, nhưng nó có thể nhờ vào các phân tử chất béo và protein được sắp xếp khác nhau trong phô mai và sữa chua so với sữa tươi.