Theo định nghĩa, chất độc là bất kỳ chất nào có thể gây hại hoặc tử vong cho sinh vật. Không phải tất cả các chất độc đều rõ ràng như thuốc hemlock và thuốc xyanua , một số chất độc hại thực sự đang ẩn nấp trong chính thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày.

1. Khoai tây quá già có thể giết chết bạn

Khoai tây ở quá lâu trong quầy bếp và chuyển sang màu xanh rất có thể sẽ đầu độc bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lớp bột màu xanh dưới da khoai tây có độc tính nhẹ. Màu xanh xuất phát từ một chất gọi là solanine, chất tự nhiên xuất hiện trong khoai tây khi chúng già đi và bắt đầu nảy mầm. Để tránh ngộ độc solanine, điều nên làm là loại bỏ bất kỳ củ khoai tây nào có màu xanh lá cây. 

Hầu hết mọi người có thể dung nạp 1 lượng nhỏ solanine, có trong một hoặc hai củ khoai tây xanh. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn solanine có thể gây ngộ độc có thể dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt cao, thâm chí tử vong. Vì thế cần bỏ những củ khoai tây nào có màu xanh để tránh bị ngộ độc solanine.

2. Một lượng nhỏ đậu thận sống là đủ để đầu độc  

Đậu thận là một loại lương thực bổ dưỡng, nhưng loại đậu này thực sự rất độc nếu dùng ở dạng thô, chưa được nấu chín. Đậu thận, đặc biệt là đậu thận đỏ, có chứa độc tố gọi là lectins. Chỉ cần bốn hoặc năm hạt đậu đỏ sống có thể gây đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy. Khi đậu khô được ngâm trong ít nhất 12 giờ và sau đó được đun sôi trong ít nhất 10 phút, các chất độc sẽ biến đổi và không gây hại cho người dùng.

3. Cam thảo đen có thể khiến nồng độ kali trong máu giảm 

Cam thảo đen có chứa một hợp chất gọi là glycyrrhizin, có nguồn gốc từ rễ cam thảo. Glycyrrhizin có thể khiến nồng độ kali của một người giảm xuống. Tuy nhiên, tiêu thụ vừa phải cam thảo đen sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn.

Những người trên 40 tuổi hoặc những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chất glycyrrhizin này nếu tiêu thụ  khoảng 50 gram mỗi ngày trong ít nhất hai tuần. Khi người này ngừng ăn cam thảo đen, các vấn đề về kali trong máu sẽ biến mất.

4. Mỗi phần của hoa thủy tiên đều có độc

Hoa thủy tiên trông tươi sáng và vui vẻ, nhưng tiêu thụ bất kỳ phần nào của cây hoa này có thể dẫn đến ngộ độc.

Mỗi bộ phận của hoa thủy tiên đều chứa độc, bao gồm cả cánh hoa, thân và củ. Chó và trẻ em có nguy cơ ngộ độc hoa thủy tiên cao nhất, có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tổn thương gan. Tuy nhiên, người lớn cũng có khả năng bị ngộ độc hoa thủy tiên sau khi nhầm lẫn củ thủy tiên với hành tây hoang dã.

Củ hoa thủy tiên

5. Lá cà chua có thể gây bệnh nặng

Cà chua là loại trái cây ngon ngọt và có hương vị chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi, nhưng lá của chúng có độc với con người. Chúng chứa một lượng nhỏ solanine, một loại chất kiềm độc hại. Vô tình ăn phải 1 hoặc 2 lá sẽ không bị ảnh hưởng gì, nhưng ăn một số lượng lớn lá cà chua có thể gây nguy hiểm.

6. Lá của cây đại hoàng có chứa axit oxalic nguy hiểm

Phần nhân màu đỏ của thân cây đại hoàng là phổ biến như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món ăn nấu chín. Tuy nhiên, lá xanh của đại hoàng thực sự độc. Chúng chứa hàm lượng axit oxalic cao, có thể gây suy thận và tử vong ở người. Tuy nhiên, 1 người trưởng thành cần phỉa ăn từu 4500 đến 8200 gram lá cây đại hoàng mới bị nhiễm chất độc này.

7. Hạt quả anh đào thật sự rất độc

Anh đào là một loại trái cây phổ biến nhưng hạt của nó thật sự rất độc. Theo Trung tâm Ngộ độc Missouri, hạt của quả anh đào có chứa axit prussic (hydrogen cyanide)- một chất cực độc đối với cơ thể con người. Hợp chất này có thể gây tử vong nếu ăn phải liều lượng lớn. Mặc dù ngộ độc hạt anh đào cực kỳ nguy hiểm nhưng bạn phải ăn rất nhiều hạt mới gây tử vong. Dù vậy vẫn nên loại bỏ hạt trước khi trộn hoặc cắt nhỏ quả anh đào nhé. 

8. Hạnh nhân đắng cần được xử lý nhiệt trước khi ăn an toàn

Hạnh nhân đắng có mùi hương quyến rũ, nhưng ăn chúng ở dạng thô có thể giết chết. Những hạt này có chứa xyanua với liều lượng có thể gây chết người. Ăn phải 12 quả hạnh nhân đắng là cung cấp đủ một liều lượng xyanua đủ lớn để giết chết một người trưởng thành

Nhưng đừng lo lắng, hạnh nhân đắng không được bán chưa qua chế biến trên thị trường và thường chỉ được sử dụng để làm chiết xuất hạnh nhân.

9. Hạt táo có chứa xyanua chết người

Hạt táo có chứa amygdalin, một hợp chất tạo ra xyanua. Mặc dù nuốt một hoặc hai hạt táo sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng ăn với số lượng lớn có thể gây ngất, nôn mửa, suy thận, hôn mê và tử vong. 

10. Dầu thầu dầu không dùng đúng cách có thể giết chết bạn

Dầu thầu dầu là một loại dầu thực vật màu vàng nhạt thường được sử dụng trong xà phòng, mực, chất bôi trơn, sơn và nước hoa. Đôi khi nó cũng được sử dụng như thuốc nhuận tràng hoặc thuốc tẩy. Dầu thầu dầu được làm từ hạt thầu dầu, thực sự có chứa ricin . Ricin là 1 chất độc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, nhịp tim nhanh, co giật và tử vong.

Cây thầu dầu ngoài tự nhiên

Ăn từ 5 đến 20 hạt thầu dầu có thể giết chết một người trưởng thành. Nếu các quy trình sản xuất ra dầu của loại hạt này không được diễn ra đúng và an toàn, việc ăn phải dầu không đạt chuẩn cũng có thể gây tử vong.